Phim sắp chiếu

Bài viết

Phim Ảnh 247

Hơn 40 năm tuổi nhưng thương hiệu điện ảnh Star Wars vẫn có sức hút nhất mọi thời đại 

Không chỉ là một bộ phim điện ảnh, Star Wars hay còn gọi Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao còn là một đế chế tỷ đô trải dài từ phim truyền hình, truyện tranh, tiểu thuyết, đồ chơi, trò chơi điện tử và rất nhiều sản phẩm giải trí khác.

Có thể nói, thương hiệu này là một tuyệt phẩm có một không hai, từ khi ra mắt năm 1977 đã từng bước xây dựng nên một tượng đài vĩ đại trong văn hoá đại chúng toàn cầu, truyền cảm hứng cho hàng triệu khán giả và để lại vô số những di sản có tầm ảnh hưởng sâu rộng. Nhân dịp Star Wars: Episode IX – Skywalker Trỗi Dậy, chương cuối của sử thi về gia tộc Skywalker chuẩn bị ra mắt khán giả, hãy cùng nhìn lại lịch sử phát triển và những lý do tạo nên sự thành công của thương hiệu điện ảnh được yêu mến này.

Star Wars – Một thành tựu quan trọng của điện ảnh

Ngày nay, Star Wars được công nhận là một trong những bộ phim quan trọng nhất của lịch sử điện ảnh, thế nhưng 40 năm trước, bộ phim đã có một khởi đầu khá gian nan.

George Lucas, một đạo diễn trẻ về tuổi đời lẫn tuổi nghề, đã phải mất 4 năm huy động đầu tư, viết kịch bản để cho ra đời Star Wars: Episode IV – A New Hope (1977). Ý tưởng về một bộ phim sử thi khoa học viễn tưởng ngoài không gian khiến nhiều “ông lớn” khá e ngại đó chỉ nhận được khoảng kinh phí sản xuất vỏn vẹn 11 triệu USD – con số rất khiêm tốn so với chuẩn mực của Hollywood lúc bấy giờ.

Vào ngày 25.05.1977 lịch sử, tuy chỉ được công chiếu tại 32 rạp, Star Wars: Episode IV – A New Hope nhanh chóng phá vỡ mọi kỷ lục phòng vé và trở thành một cơn sốt toàn cầu. Bộ phim được giới phê bình hết lời tán thưởng, đặc biệt nhất là nhờ những kỹ xảo điện ảnh tiên tiến đi trước thời đại.

Tại giải Oscar năm 1978, bộ phim nhận 10 đề cử, bao gồm Phim xuất sắc nhất và chiến thắng tại 7 hạng mục.

Mở ra một kỷ nguyên điện ảnh mới của Hollywood

Thành công của Star Wars đã thay đổi Hollywood mãi mãi khi giới thiệu một phong cách và lối kể chuyện hoàn toàn mới.

Bộ phim khởi đầu cho một thế hệ phim bom tấn đa thể loại, áp dụng nhiều kỹ xảo điện ảnh và nhắm tới lớp khán giả trẻ. Những đạo diễn tên tuổi từng thừa nhận đã lấy cảm hứng từ Star Wars bao gồm James Cameron (Avatar), Ridley Scott (Alien, Blade Runner), Peter Jackson (Lords of the Ring), Christopher Nolan (Inception),… Công nghệ CGI cũng bắt đầu gây được sự chú ý và có nhiều thành tựu đột phá nhờ ảnh hưởng của thương hiệu này.

Star Wars tạo tiền đề cho mô hình “bộ ba phim” hay còn gọi là trilogy mà khán giả đã quá quen thuộc ngày nay. Lần đầu tiên trong lịch sử, một bộ phim được mở rộng thành một thương hiệu giải trí bao gồm ba bộ ba phim điện ảnh, sách, phim truyền hình và cả trò chơi điện tử.

Tất cả những phần phim điện ảnh đều đại thắng tại phòng vé từ nội địa đến toàn cầu, với tổng doanh thu lên đến 9,2 tỷ USD tính đến năm 2019, giúp thương hiệu Star Wars trở thành loạt phim có doanh thu cao thứ nhì mọi thời đại, chỉ sau thương hiệu Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

Dấu ấn sâu đậm trong văn hoá đại chúng

Ngày nay, Star Wars đã để lại một dấu ấn sâu đậm trong văn hoá đại chúng hiện đại.

Darth Vader được công nhận là một trong những kẻ phản diện kinh điển nhất, trong khi những nhân vật như Luke Skywalker, Han Solo, Công chúa Leia, C-3PO, R2-D2, Yoda hay Chewbacca trở thành những gương mặt quen thuộc khắp nơi trên thế giới. Những cụm từ như “Đế chế”, “Mong Thần lực sẽ ở bên bạn.”, “Ta là cha của ngươi!” là thành những câu nói quen thuộc được sử dụng rộng rãi trong ngôn ngữ hàng ngày.

Có thể nói, một trong những lý do đằng sau sự thành công của Star Wars chính là nhờ cốt truyện có khả năng kết nối với khán giả ở mọi lứa tuổi. Lấy bối cảnh ở một ngân hà xa xôi, những cuộc phiêu lưu đều xoay quanh những chủ đề như thiện – ác, sự chuộc lỗi, tình cảm gia đình, lòng dũng cảm,… mà bất kỳ ai cũng có thể đồng điệu.

42 năm sau khi ra mắt khán giả, chương cuối cùng của Star Wars cũng sắp sửa được ra rạp, kết thúc sử thi hào hùng xoay quanh gia tộc Skywalker. Star Wars: Episode IX – Skywalker Trỗi Dậy sẽ có suất chiếu sớm từ ngày 01 và 02.01.2020 và chính thức khởi chiếu 03.01.2020.

Bài viết liên quan